สถานที่ท่องเที่ยว


เขาพลายดำ

รายละเอียด คำบรรยาย หรือประวัติ :   เป็นภูเขาที่ติดทะเลเป็นรอยต่ออำเภอขนอมและอำเภอสิชล ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสถานที่พัฒนาและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาพลายดำ ตั้งอยู่ในตำบลทุ่งใส มีหาดที่สวยงามคือ บริเวณหาดท้องยาง สามารถลงเล่นน้ำได้ เขาพลายดำมีสัตว์ป่าประเภทกินพืชอาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง เช่น กวาง กระจง และนกนานาชนิด มีร้านอาหารบริการแก่นักท่องเที่ยว
การเดินทางแยกจากตัวเมืองสิชลไปทางเหนือ ตำบลทุ่งใสประมาณ 12 กม. ใช้ทางหลวงหมายเลข 401 (นครศรี-สิชล) ถึง กม.98 แล้วเลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านบางปอไป 10 กม. ถึงหาดท้องยาง เดินทางต่อไปอีก 5 กม.จะถึงเขาพลายดำ


ถ้ำเขาวังทอง

รายละเอียด คำบรรยาย หรือประวัติ :  แหล่งท่อง เที่ยวที่สวยงามของขนอมนั้นไม่ได้มีแค่เพียง ชายหาดสวยๆอย่างเดียวแต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกมาก ถ้าเขาวังทองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่มีความสวย งามอย่างมากของขนอม
ถ้ำเขาวังทอง เป็นถ้ำที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงของ ต.ควนทอง อ.ขนอม ภายในถ้ำมีห้องโถงขนาดใหญ่มหึมา หินงอก หินย้อย ลักษณะแตกต่างกันไปทั้งน่ากลัว และตื่นตาตื่นใจ มีห้องสลับน้อยใหญ่ และหินรูปทรงแปลกๆที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นเอง
ถ้ำเขาวังทองตั้งอยู่ที่ ม.7 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช
สถานที่ติดต่อสอบถามข้อมูล นายสุนันต์ มะยะเฉียว ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 โทร.08-72690365

 

น้ำตกอ้ายเขียว

รายละเอียด คำบรรยาย หรือประวัติ :น้ำตกอ้ายเขียว
ตำบลทอนหงส์ ห่างจากอำเภอเมือง ประมาณ 30 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 4016 ใช้เส้นทางเดียวกับน้ำตกพรหมโลก แต่เลยไปจนถึงกิโลเมตรที่ 24 มีทางแยกซ้ายเข้าไปอีก 5 กิโลเมตร ต้นน้ำเกิดจากเขาหลวงเช่นกัน มีทั้งหมด 15 ชั้น เช่น หนานช่องไทร หนานบังใบ หนานไม้ไผ่ หนานเสือผ่าน หนานบุปผาสวรรค์ หนานหินกอง หนานหัวช้าง หนานไทรกวาดลาน หนานฝาแฝด สภาพทั่วไปยังคงเป็นป่าทึบ สองข้างทางเข้าน้ำตกเป็นสวนพลู ชาวนครเรียกว่า “พลูปากหราม” เพราะมีรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอม การเดินทางไปชมน้ำตกควรจะไปในช่วงหน้าฝนเพราะน้ำจะไหลแรงเป็นสายสีขาวจากผา สูง ดูสดชื่น และหากจะชมทิวทัศน์ยอดเขาหลวงซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,835 เมตร ควรไปชมที่น้ำตกแห่งนี้
                      

                                       
   ยอดเขาหลวง

รายละเอียด คำบรรยาย หรือประวัติ :  มี กิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางจากบ้านคีรีวง-ยอดเขาหลวง มีความสูง 1,835 เมตร ใช้เวลาในการเดินท่องเที่ยวศึกษา 3 วัน 2 คืน ติดต่อขออนุญาตการเดินป่าผ่านอุทยานแห่งชาติเขาหลวง และ อบต.กำโลน โทร. (075) 309010 เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางและบริการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จำนวนคณะครั้งละ 10 คน ช่วงเดือนที่เหมาะต่อการเดินป่ายอดเขาหลวง คือเดือนมกราคม – เดือนมิถุนายน


                                                               วัดพระธาตุน้อย

รายละเอียด คำบรรยาย หรือประวัติ :  วัดพระธาตุน้อยตั้งอยู่ ณ บ้านทุ่งปอนด์ หมู่ที่ 1 ตำบลหลักช้าง มีเนื้อที่ 46 ไร่ ซึ่งนายกลับ งามพร้อม เป็นผู้ถวายพระครูพิสิษฐ์อรรถการ (พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์) ท่านจึงได้สร้างพระธาตุน้อยขึ้นใน ปี 2504 ลักษณะของ พระธาตุน้อย เป็นการจำลองพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช เพียงแต่งย่อส่วนให้เล็กลงเป็นเจดีย์ ทรงลังกา ฐานด้านกวางด้านละ 27 เมตร สูง 70 เมตร องค์เจดีย์จากเรือนธาตุถึงปล้องไฉนทาสีเหลือง ส่วนปลียอดแบ่งเป็น 3 ช่วง ช่วงแรกทาสีเหลือง ช่วงกลางหุ้มโมเสด ช่วงยอดสุดหุ้มด้วยทองคำหนัก 400 บาท ขณะนี้สรีระพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ประดิษฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ มีประชาชนทั่ว ทุกสารทิศ ได้สักการะบูชาอย่างสม่ำเสมอ

 

สระล้างดาบศรีปราชญ์

รายละเอียด คำบรรยาย หรือประวัติ : สระ น้ำเก่าแก่ เชื่อว่าเป็นสระที่ใช้ล้างดาบเล่มที่ ใช้ประหารศรีปราชญ์เป็นกวีเอกสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราชที่มีความผิดจึงถูกเนรเทศ มายังเมืองนครศรีธรรมราช
เมื่อศรีปราชญ์ทำความผิดอีกครั้งหนึ่ง พระยานครศรีธรรมราชจึงได้สั่งประหารชีวิต ปัจจุบันสระล้างดาบศรีปราชญ์ ได้รับการปรับปรุงใหม่ อยู่ในโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช


                                                                  หาดสิชล

รายละเอียด คำบรรยาย หรือประวัติ : ชาวท้อง ถิ่นเรียกกันว่า หัวหินสิชล เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อมานานของอำเภอสิชล บริเวณชายหาดเป็นแนวหินไปจนจดหาดทรายโค้ง เป็นบริเวณที่เล่นน้ำได้ บนหาดมีที่พักและร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว

 

อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง

รายละเอียด คำบรรยาย หรือประวัติ : อุทยานแห่ง ชาติน้ำตกโยง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อำเภอฉวาง อำเภอนาบอน และอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ ประกอบ ด้วยทิวทัศน์และน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกโยง น้ำตกหนานปลิว เหมาะ แก่การท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ ศึกษาหาความรู้ ทั้งเป็นต้นน้ำลำธารที่สำคัญ อุทยานแห่งชาติ น้ำตกโยง มีพื้นที่ ทั้งหมดประมาณ 202.68 ตารางกิโลเมตร หรือ 126,675 ไร่หรือเรียกกันทั่วไปว่า น้ำตกโยงไสใหญ่ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ถ้ำใหญ่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 126,657 ไร่ ครอบคลุม อ.ทุ่งสง อ.ฉวาง และอ.นาบอน ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2530
อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยงเป็นเทือกเขาที่ทอดตัวเป็นแนวยาวต่อมาจากเขาหลวง ยังคงสภาพป่า และทิวทัศน์ที่สมบูรณ์และสวยงาม มีลักษณะพิเศษของกระแสน้ำที่ไหลมารวมกัน เป็นเกลียวเชือก เส้นมหึมา ตกลงสู่พื้นน้ำเบื้องล่าง ทำให้ผู้ที่พบเห็นรู้สึกได้ถึงความมหัศจรรย์ที่ถูกสร้างสรรค์ ขึ้นจากฝีมือของธรรมชาติ ท่ามกลางความสวยงามและร่มรื่น ของหมู่แมกไม้กับสายน้ำที่ทำให้ที่นี่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของตำบลถ้ำใหญ่ และเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปทั้งในระดับจังหวัด และระดับชาติ
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง สามารถเดินทางได้สะดวกโดยใช้เส้นทางสายนครศรีธรรมราช-ทุ่งสง ก็จะถึงเขตอุทยาน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ และให้คอยให้บริการด้านที่พัก ในส่วนของผู้ที่ชื่นชอบการกางเต้นท์เพื่อการพักผ่อนที่จะได้ใกล้ชิดกับ ธรรมชาติให้มากที่สุด ทางอุทยานก็ได้จัดสถานที่กางเต้นท์ไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้กับทางอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง

 

กลับสู่ด้านบน

 

หน้าแรก|ข้อมูลทั่วไป|ข้อมูลการเดินทาง|สถานที่ท่องเที่ยว|ผู้จัดทำ